รีวิวหนัง Maebia – แม่เบี้ย

เรื่องย่อหนัง

หนัง Maebia หรือชื่อไทยว่า พังพานงู พังพานงู ภาพยนตร์จากงานประพันธ์ของพ่อค้า จูงธุระมาก บอกเล่าเรื่องราวความข้องเกี่ยวระหว่างชนะชล ชายหนุ่มนักธุรกิจที่เดินทางมาทัวร์ดูบ้านทรงไทยชายน้ำที่จังหวัดสุพรรณบุรี จนถึงมาเจอกับ นางเมขลา ไกด์สาวรวมทั้งเจ้าของบ้านเรือนไทย เอามาสู่ความเชื่อมโยงต้องห้ามเนื่องจากชนะชลแต่งงานอยู่แล้ว และก็ความเร้นลับที่หลบซ่อนอยู่ในบ้านเรือนไทยนั้นเป็น งูยักษ์ ที่รอออกมาปรากฎกายทุกหนเพื่อเตือนนางเมขลาถึงความมืดดำที่ราคะแล้วก็ไฟโลกิยะ

วิภาควิจารณ์ หนัง

ดูไม่ได้

รีวิวหนัง BABY DRIVER – จี้ [เบ] บี้ ปล้น

เรื่องย่อหนัง

หนัง Baby Driver หรือชื่อไทยว่า จี๋ เบ บี้ ชิงทรัพย์ เรื่องราวของเด็กวัยหนุ่มชื่อว่า Baby (รับบทบาทโดยเอนเซล เอลก็อต) ผู้มีบทบาทขับขี่รถหนีให้กับแก๊งค์ผู้กระทำผิดกฎหมาย เขาจำเป็นที่จะต้องฟังเพลงที่แบ่งสรรมาโดยเฉพาะอย่างยิ่งอยู่เสมอเวลาเพื่อเป็นตัวช่วยสำหรับในการรักษาโรคหูอื้อ ที่เกิดขึ้นตั้งแต่วัยเด็ก และก็ในประเด็นนี้ Baby ต้องเข้าไปเกี่ยวเนื่องกับปฏิบัติงานชิงทรัพย์หนสุดท้ายที่ไม่บางทีอาจเลี่ยงได้  แต่ว่าเขากำลังคิดแผนเพื่อจะหยุดชีวิตอาชญากรรมนี้ไปพร้อมด้วย Debora (สวมบทโดยลิลี่ เจมส์)


หนัง Baby Driver หรือชื่อไทยว่า จักจี้ เบ บี้ ชิงทรัพย์ After being coerced into working for a crime boss, a young getaway driver finds himself taking part in a heist doomed to fail.

วิภาควิจารณ์ หนัง

Baby Driver – จักจี้ เบ บี้ ชิงทรัพย์

112 min | Action/Music | Directed by Edgar Wright 

นี่เป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นดีที่สุดแล้วก็ดีเยี่ยมที่สุดในปีนี้

ภายหลังจากแยกทางกับมาร์เวลในโปรเจ็ค Ant-man ไป เอ็ดการ์ ไรท์ ผู้กำกับอินดี้สุดหรูก็หันมาทำโปรเจ็คแอ็คชั่น ขับขี่รถ ไล่ล่าที่มีคอนเซปต์โดยการเดินเรื่องราวต่างๆในเรื่องด้วยเสียงดนตรี Baby Driver เกิดเรื่องราวของ เบบี้ คนขับสุดเทวดา ที่รอขับขี่รถพากลุ่มผู้ร้ายหนีจากการก่อเหตุปล้นทรัพย์จากที่ต่างๆโดยเบบี้ชอบฟังเพลงตลอดระยะเวลา เว้นแต่ความชื่นชอบ ก็ยังฟังเพื่อกลบเสียงหวี่ที่ดังก่อกวนในหัวในหูของเขาตั้งแต่แมื่อเกิดอุบัติเหตุในวัยเด็ก แม้ว่าจะไม่เต็มใจนัก แม้กระนั้นเบบี้ก็จำต้องดำเนินการนี้ไปเรื่อยตราบจนกระทั่งได้พบกับสาวเสิร์ฟแสนงาม เดโบร่า ทำให้เบบี้ต้องการจะถอนตัวออกมาจากแวดวงนี้ แต่ว่าเรื่องราวมันก็ไม่ใช้ว่าจะง่ายอย่างที่เขาคิดเลย 

หนังประเด็นนี้มีควา่มน่าพอใจตั้งแต่คอนเซปต์ที่ใช้สำหรับในการเล่าแล้ว และก็พอใช้มาดูจริงๆก็พบว่ามันเยี่ยมมากขอรับ เอาเพียงแค่ในทางมุมของความเป็นหนังแอ็คชั่น มองเอามัน มองเอาบันเทิงใจเฉยๆหนังมันบันเทิงใจมากมาย ด้วยการวางแบบฉากไล่ล่า รวมทั้งลีลาท่าทางการขับรถยนต์ของเบบี้ ที่ทำออกมาได้ดีเยี่ยม หรู และไม่มองเวอร์วังจนกระทั่งเกิดเหตุ ทั้งยังบทหนังแล้วก็การเดินเรื่องก็ยังทำออกมาได้เป็นอย่างดี ไม่ซ้ำซาก จำเจ ผสมกับหนังประเด็นนี้อุดมไปด้วยดาราเก๋าๆจี๊ดๆไล่มาตั้งแต่ คู่พระนาง แอนเซล เอลก็อต สลัดรอยเปื้อนดาราหนังวัยรุ่นทั่วๆไปมารับบทเบบี้ได้ดิบได้ดี รวมทั้งพริ้วมากมาย ลิลลี่ เจมส์ นางเอกของเรื่องก็เป็นเสมือนขนมท่ามกลางรสของกินที่บาดตา เนื่องจากคุณงาม รวมทั้งแจ่มใสเหิมใจอย่างมาก ไหนจะ เควิน สเปซี่, จอน หมูแฮมม์ แล้วก็เจมี่ ฟ็อกซ์ ตัวจี๊ดของเรื่องที่ทำให้หนังหัวข้อนี้เต็มไปด้วยค้างแร็คเตอร์แปลกๆที่สะดุดตาแล้วก็น่าดึงดูดเพิ่มขึ้น

แล้วก็ที่ผมถูกใจที่สุดในเรื่องเลยโน่นเป็น การตัดต่อที่ทำออกมาได้ดีเยี่ยม จังหวะดี คล้ายคลึงรวมทั้งรับกับเพลงประกอบที่มีจำนวนมากหลายสิบเพลง ยกให้หนังหัวข้อนี้มีจังหวะการเล่าเรื่องที่ตื่นเต้นและก็บันเทิงใจเพิ่มขึ้น ผมไม่รู้จักว่าผมบอกคำว่าสนุกสนานไปแล้วกี่รอบ แม้กระนั้นหนังประเด็นนี้มันบันเทิงใจมากมายจริงๆครับ รวมทั้งแน่ๆว่าถ้าเกิดคุณเป็นคนเสพย์ภาพยนตร์ ดนตรี แล้วก็คัลพบร์ต่างๆโดยเฉพาะอย่างยิ่งสมัยเก่าๆคุณจะรักหนังประเด็นนี้มากเพิ่มขึ้น เนื่องจากว่ามันเป็นจุดขายของผู้กำกับมากมายอยู่แล้ว สำหรับการเอาขนบของเครือญาติหนังต่างๆมาบิด มายั่วล้อ ประเด็นนี้ก็เหมือนกัน ครบถ้วนสมบูรณ์ในส่วนของลายเซ็นผู้กำกับเลย

" ไม่ต้องการให้พลาดอย่างมาก "

เนื่องจากมันครบถ้วนบริบูรณ์ในด้านของความเบิกบานใจ แล้วก็ในทางของภาพยนตร์ เพลงประกอบเนื่องจาก ดาราหนังดี เป็นหนังที่ดีเลิศๆอีกประเด็น ไม่มีเรื่องให้ตำหนิ และไม่มีเหตุมีผลให้พลาดดูอย่างมาก และก็จะสนุกเพิ่มขึ้นถ้าเกิดได้ดูในระบบ 4Dx จะต้องทดลองขอรับ

รีวิวหนัง 400 นักรบ ขุนรองปลัดชู – The 400 Bravers

เรื่องย่อหนัง

หนัง 400 Nak-Rop-Kun-Long-Palad-Choo หรือชื่อไทยว่า 400 ทหารขุนรองปลัดชู ในรัชสมัยของ สมเด็จพระเจ้าเอกทัศน์ ก่อนการเสียกรุงฯ ครั้งที่ 2 ราว 5 ปี “พระเจ้าอทดสอบพญา” (กษัตริย์ที่เมืองอังวะ) ได้ส่งกองทัพกองทหารจำนวน 2 หมื่นนายยกมายึดเมืองตะทุ่งนาวศรีและจากนั้นก็เมืองมะริด ซึ่งเป็นเมืองท่าที่สำคัญของอโยธยาในแถบมหาสมุทรอันดามัน ภายหลังที่รู้ข่าวสารของศัตรู ทางอโยธยาก็เลยส่งกองทัพ 2 กองเข้าสกัดเพื่อคุ้มครองปกป้องรักษาแผ่นดิน เป็นกองกองทัพของ เจ้าพระยายมราช รวมถึง กองทัพของเจ้าพระยารัตนาธิเบศร์ เวลาเดียวกัน “ขุนรองปลัดชู” กรมการเมืองเยี่ยมที่สุดไชยชาญ ได้สะสมเหล่าเต็มใจอาทมาฏจำนวน 400 นายให้มาร่วมทัพด้วย แล้วต่อจากนั้นเมื่อเจ้าพระยารัตนาธิเบศร์รู้ข่าวสารว่า กองทัพของเจ้าพระยายมราชแตกแพ้โดยกองทัพของอังวะที่กำลังยกกองทัพเข้ามา ก็เลยมอบหมายให้ขุนรองปลัดชูนำกองกำลังอาทมาฏ 400 นายไปสกัดกองทัพของอังวะเอาไว้ที่เมืองกุยบุรี ไม่นานนักกองทัพของ “มังระราชลูก” และจากนั้นก็ “มังฆ้องนรธา” ก็ขยับผ่านช่องด่านสิงขร และได้เจอหน้ากับกองทัพของไทยขวางอยู่ที่เมืองกุยบุรีก็เลยมีการต่อสู้กับขึ้น ถึงทหารของข้างไทยจะมีจำนวนน้อยกว่าศัตรูหลายเท่าตัวก็ตาม และก็แม้ว่าจะทราบว่าวาระสุดท้ายจะเป็นเยี่ยงไร ถ้าหาก ขุนรองปลัดชูและก็นักรบผู้กล้าทั้งยัง 400 นายก็หาได้หวาดหวั่นแม้ทราบดีว่าจำต้องเปลี่ยนด้วยชีวิตของพวกตนก็ตามที นี่เป็น ความเด็ดเดี่ยวอันอาจหาญของบรรพชนที่ยอมมีน้ำใจแม้กระทั่งชีวิตของตน เพื่อชนรุ่นหลานได้มีแผ่นดินอาศัย แม้วีเกลื่อนกลาดกระจุยกระจายรรมของพวกเขาบางครั้งอาจจะไม่มีเกียรติศักดิ์เป็นอย่างมาก หากคุณธรรมของทุกคนจะยังคงอยู่นิรันดรตราบนานเท่านาน…

วิภาควิจารณ์ หนัง

400 นักสู้ขุนรองปลัดชู (เจตนิพัทธ์ สาราชสีห์ | ไทย | 2018)

เฮ้ยยยยย!!! หนังดีมากกว่าที่คิดเอาไว้มากมายเลย ด้วยเหตุว่าไม่ทราบบริษัทผู้ผลิตมาก่อน และก็ไม่รู้ว่าผู้กำกับเคยผ่านงานหนังอะไรมาแล้วบ้าง เพียงคุ้นๆชื่อก็เลยไม่ได้มุ่งมาดอะไรอย่างใหญ่โต หวังไว้สูงสุดก็แค่ขอให้ได้ราว ทองดีฟันขาว (บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ | 2017) ก็พอแล้ว แต่ปรากฏว่ามันดีมากยิ่งกว่านั้นไปอีก

เรื่องราวของ ขุนรองปลัดชู (พรดีเยี่ยมที่สุด พิพัฒน์เจริญ) ที่ได้รับคำสั่งจากทางการให้เก็บพลให้ได้หลายชิ้นที่สุดเพื่อไปดักกองทัพของเมียนมาร์ที่จะเข้ามาตีบ้านตีเมืองอยุธยา พี่ชูเธอก็เลยสะสมอีกทั้งนักกระบี่ในหมู่บ้านตัวเองและหมู่บ้านใกล้เคียงที่เป็นเพื่อนรู้จักหน้าค่าตากันดีอยู่แล้วให้มาช่วยรบ และก็สุดท้ายก็เก็บรวบรวมมาได้ 400 ชีวิตตามชื่อนั่นแหละ  แต่ละคนนี่กล้าเรื่องทำศึกสงครามฟันดาบ แถมยังมีมนตร์หนังเหนียวยิงไม่ตายฟันไม่เข้ากันอีกทั้งกองทัพ ต่อจากนั้นก็พากันเดินทางมุ่งไปพบกองทัพเมียนมาร์ที่แยกกันออกตีบ้านตีเมืองต่างๆ จนตราบเท่าได้เจอกับแม่ทัพตัวจริง รวมทั้งแพ้ให้กับกองทัพเมียนมาร์อย่างในตำนานว่าไว้ แล้วหลังจากนั้นก็หนังยังขยายเรื่องลากยาวเทียวไปเทียวมากกว่านั้นอีก

รวมๆแล้วเป็นหนังที่ตั้งหัวใจทำกันมากมายก่ายกอง เห็นความพากเพียรที่จะเก็บรายละเอียดต่างๆเพื่อหนังออกมาดี ทั้งงานสร้างที่ทุ่มทุนสร้างแบบมีความรู้สึกว่าต้องคุ้มค่ากับการลงทุน โดยเฉพาะพวกฉากแอคชั่นต่างๆที่ใช้คนค่อนจะมากมาย และมีความเกี่ยวข้องไหลลื่นดีกว่าที่คาดไว้จำนวนมาก ฉากสู้กันบนริมฝั่งมหาสมุทรสนุกสนานดูเพลินใจเลยล่ะ ยิ่งฉากที่ใช้ช้างจริงๆเล่นนี่เห็นเป็นแอคชั่นตลอดที่ค่อนจะเหมือนจริงและก็น่าเชื่อมากกว่าหนังเรื่องไหนที่เคยมองดูมา แม้แต่ในหนังใหญ่กว่าอย่างตำนานสมเด็ดพระพระเจ้าแผ่นดินฯ เป็นเท่าที่คิดออกยังไม่เคยแลเห็นการใช้ช้างแสดงสู้รบที่ใช้แอคชั่นเยอะๆแล้วน่าไว้ใจได้ขนาดนี้ แล้วตอนปะทะกันชนปลัดชูเนี่ยถ่ายกันเช่นไร CGI ช่วยหรือของจริงเนื่องจากดูแล้วมันคงอันตรายมากๆถ้าช้างไม่เชื่อง  เป็นแม้กระทั่งช้างเชื่องจำนวนมากๆก็ยังน่าสะพรึงกลัว แถมยังมี CGI ทั้งยังเอฟเฟ็กต์เลือดและมนต์คาถาไสยศาสตร์ต่างๆที่โดยรวมแล้วค่อนจะเนียนตา งบประมาณนักแสดงก็คงมากมายก่ายกองอยู่เพราะว่ารวมนักแสดงนักแสดงที่มีชื่อเสียงอยู่มากมายเลย หากลิสต์รายนามออกมาดูก็น่าจะสู้กับ ตุ๊ดตู่กู้ชาติบ้านเมือง (อานนท์ มิ่งขวัญตา | 2018) ที่แขกรับเชิญมากไม่น้อยเลยทีเดียวมายจำนวนมากๆได้

ส่วนของเรื่องราวก็เสียดายอยู่ที่มันตลอดไปหน่อย โดยเฉพาะตอนแรกๆที่มีปัญหากับการปูเรื่องราวรวมทั้งตัวละคร  รู้สึกว่าไม่อินและไม่คุ้นเคยกับดาราหนังสักเท่าไหร่ ซึ่งเป็นเนื่องจากว่าคนทำเลือกที่จะเล่าเกลื่อนกลาดกระจุยกระจายมุมมองดาราจำนวนมากไปหน่อยในช่วงแรก มีตัวละครเยอะมากที่ต้องการจะแบ่งเล่าให้ได้แลเห็นไปเรื่อยๆแล้วก็เราก็จำตัวตนของตัวไหนไม่ได้เลย  ในช่วงเวลาที่บางตัวเล่นโดยศิลปินมีชื่อ หนังคงใช้ตัวใดตัวหนึ่งเป็นตัวนำพาเรื่อง ซึ่งโน่นก็ต้องเป็นผู้แสดงนำชายปลัดชู ถึงตอนแรกๆจะมีปูการประลองต่อสู้วิชากระบี่ แม้กระนั้นไม่สามารถขับผู้แสดงนำชายให้เด่นและก็เป็นที่น่าคิดออกสักเท่าไหร่

มันถูกดาราหนังตัวอื่นๆกลบกลืนไปเสียหมด ด้วยภาษีความเป็นศิลปินของนักแสดงนำชายที่บางทีก็อาจจะถูกดาราโด่งดังที่เราชินตาคุ้นตากันมากกว่า อย่าง ต๊อก ศุภแขนณ์  ต๊ะ บอยสโรคเกาต์ แล้วก็ เต้ นันทศัย เพื่อนเกลอผู้กล้าร่วมทุกข์ร่วมสุขร่วมรบ กับ พยัพ คำจำพวก (อำนวยการสร้าง) ที่เล่นเป็นคุณอาจารย์สอนผู้บำเพ็ญพรตอนอาคมยังมีคาแร็กเตอร์ที่นึกออกง่ายยิ่งกว่าอีก หรือแม้แต่ดาราเล็กๆอย่าง ชูษี เชิญยิ้ม ที่เพียงพออยู่ในฉากที่ดาราประกอบมากมายยังดูเด่นมองเห็นง่ายยิ่งกว่าผู้แสดงนำชาย การให้ซีนตัวละครสมทบมากเกินไปทำให้ดาราหนังที่ควรใส่ใจมันถูกพรากความน่าดึงดูดใจไป จนตราบเท่าตอนหลังออกมาจากหมู่บ้านกันมาแล้วถึงจะมีความคิดว่านักแสดงนำชายปลัดชูเริ่มเด่นรวมทั้งน่าติดตามขึ้นมาทันที แม้กระนั้นมันก็ยังไม่เพียงพอที่จะทำให้อินตามได้อยู่ดีซึ่งโชคร้าย

เว้นเสียแต่หนังก็ยังมีฉากที่น่าจะรวบรัดได้อีกเยอะมาก ถึงแม้สิ่งที่ดีก็ยังมีอยู่เป็นความน่าสนใจจิตใจสำหรับการว่ากล่าวราชการหัวเมืองหลักที่ปล่อยให้ประชากรออกมารบแทนพวกตัวเองที่เสพย์สุขอยู่ในค่ายพักแรม แม้กระนั้นขณะเดียวกันก็ยังเป็นหนังชาตินิยมที่ไม่น่าชิงชัง ด้วยการให้ดาราผู้แสดงนำชายยืนหยัดในเกียรติรวมทั้งเกียรติยศของตนที่จะไม่คิดคดทรยศต่อชาติบ้านเมือง และขณะเดียวกันก็ให้ฝั่งศัตรูอย่างประเทศพม่าได้กล่าวอะไรสักอย่างที่เป็นกลางกับพวกเขาบ้าง อย่างที่ไม่ค่อยได้เห็นหนังเรื่องอื่นๆทำ หรือหากทำก็ไม่น่านึกออกขนาดนี้  เพราะเหตุว่านี่เป็นเสมอเหมือนการให้เกียรติกันและกันอย่างพอเหมาะพอดี

ดีอกดีใจที่ได้อุดหนุนหนังหัวข้อนี้ในโรง ดีอกดีใจที่หนังมันดียิ่งกว่าที่คาดเอาไว้ล้นหลามๆจากหน้าหนัง ประทับใจที่ได้แลเห็นดาราภาพยนตร์เยอะในหนังมีดีเรื่องนี้ หลายๆคนที่ไม่คิดว่าจะได้แลเห็น อย่าง นักร้อง แมงปอ ชลธิชา รวมทั้ง ต่าย สายน้ำ ที่ไม่ได้แลเห็นหน้ามานานก็ได้แลเห็น ถึงจะเป็นบทเล็กๆก็ตามที ในที่สุดก็ขอให้ได้ทุนคืนและจากนั้นก็ได้กำไร และจะรอดูผลงานเรื่องต่อๆไปขอรับ

ยอดเยี่ยมบล็อกเกี่ยวกับหนังที่น่าดึงดูดในปี 2020 (จัดลำดับบล็อก)

DOOFREEMOVIES.COM เว็บไซต์ หนัง ฟรี หนังใหม่ชนโรง ปรารถนาปลุกกระแสสำหรับคนชอบดูหนังที่ชอบในการดูหนังนอกจากในโรงภาพยนต์ไม่เว้นแม้กระทั้งการดูหนังบนโทรศัพท์มือถือ Iphone Ipad Tablet หรือ Android ทุกแบรนด์ ซึ่งเว็บ ดูหนังผ่านเน็ตฟรี ของพวกเรานับว่าเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่เยี่ยมที่สุด สำหรับในการดูหนังใหม่ปัจจุบันด้วยความแหลมคมชัดระดับ HD ตั้งแต่ 360px, 480px, 720px รวมทั้ง 1080px ไปจนกระทั่งความแหลมคมชัด 4K หรือ Ultra HD ดังนี้สำหรับในการเลือกดูหนังออนไลน์มันๆกับพวกเราผู้ชมจำเป็นต้องเลือกความละเอียดหนังตามความเร็วอินเตอร์เนทของท่านในต้นแบบ 3G 4G Wifi และก็ Hi-Speed Internet อย่างเหมาะควร

รีวิวหนัง Focus – เกมกล เสน่ห์คนเหนือเมฆ

เรื่องย่อหนัง

ผลงานชิ้นปัจจุบันของผู้กำกับแล้วก็ผู้เขียนบทคู่ซี้อย่าง เกลนน์ ฟิคาร์ร่า และก็ จอห์น รีควา จากหนังฮาสุดป่วงอย่าง I Love You Phillip Morris และก็ Crazy, Stupid, Love เล่าของ นิคกี้ สเปอร์เจียน (วิล สมิธ) มิจฉาชีพมาดกวนที่เก่งกล้าสำหรับการบอกล่อใจคน ที่เกิดบังเอิญไปเกี่ยวพันเชิงรักๆใคร่ๆกับมิจฉาชีพสาวมือใหม่แกะกล่องอย่าง เจส บาร์เรตต์ (มาร์กอต ร็อบบี้) ในฐานะรุ่นพี่ผู้มากมายประสบการณ์ นิคกี้ก็เลยสอนแนวทางการค้าขายรวมทั้งการหลอกลวงหัวใจคนให้เจสผู้พราวแพรวเสน่ห์ แต่ว่าเพราะว่าคุณเริ่มสนิทสนมกับเขามากมายไป เขาเลยเริ่มกลัวใจตนเองแล้วขอเลิกคุณซะงั้น! สามปีถัดมา จากสมัยก่อนคู่รักได้เปลี่ยนมาเป็นศัตรูตัวฉกาจ เมื่อเจสเผยตัวที่กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา ระหว่างงานแข่งรถพนันสูงที่นิคกี้กำลังจะจัดเต็มแนวทางทารุณของเขา คุณได้เข้ามาทำลายกลยุทธ์ของเขากระทั่งป่วนปั่นวุ่นวาย และก็ได้ทำให้หัวใจของมิจฉาชีพตัวบิดาคนนี้จำเป็นต้องหวั่นไหว!

วิภาควิจารณ์ หนัง

Focus (Glenn Ficarra, John Requa / USA / 2015)
 
ถูกใจตอนที่มันเป็นมนต์รักมิจฉาชีพมากมายๆความไม่ลงรอยกันระหว่างความเชื่อมโยงกับเหตุการณ์มันสลับซับซ้อนดี การแก้ไขปัญหาของผู้แสดงก็เลยน่าติดตามมากมายๆแต่ว่าในที่สุดหนังมันไม่พาเข้าไปตรวจเล่นลึกที่ตรงนั้น
 
 
แล้วแถมยังกลับลำมาเป็นเพียงแค่หนังหักมุมซ้อนแผนแบบ Now You See Me(2013) แล้วธีมหนังก็มิได้ยิ่งใหญ่หรือน่าดึงดูดเท่า หรือดียิ่งขึ้นมามากมายหน่อยการเล่าหักมุมเล่นกันผู้ชมมันทำให้พวกเรารำลึกถึงหนังอย่าง The Game(1997) หรือเลวกว้านั้นมันทำให้พวกเราคิดถึงขั้นตอนการเพียงแค่เล่นเอามันแบบ O.T.ผีโอเวอร์ไทม์(2014) ที่ถึงมันจะมองสนุกสนานส่วนตัวเราแม้กระนั้นการตั้งอกตั้งใจสลับซับซ้อนด้วยการมองผ่านตรรกะความมั่วนิ่มทำให้โคตรจะไม่มีมิติของสาระสำคัญของเรื่องราว แม้กระนั้นส่วนตัวเรามันโอเคอยู่อย่างที่ O.T. มันไปสุดทางเหลวไหลไม่มีสาระของมัน แม้กระนั้นกับ Focus ที่บางช่วงมีท่าทางขมักเขม้นมีเรื่องมีราวราวที่น่าดึงดูดแต่ว่าในที่สุดกลับเขวี้ยงทิ้งกระโดดผ่านมาเป็นหนังหักมุมเพื่อความเบิกบานใจกระจัดกระจายๆเป็นแพทเทิร์นหนังหักมุมจำเจอยู่ ซึ่งมันทำให้พวกเราเสียดายมากยิ่งกว่า
 
แม้กระนั้นรวมๆพวกเราบันเทิงใจกับอารมณ์ที่มันเคร่งเคลียดเอาจริงเอาจังบ้างตลกบ้างถึงมันจะติดโก้เก๋และก็มองเชยไปหน่อย โดยยิ่งไปกว่านั้นในมุมเรื่องราวความเกี่ยวเนื่องนักแสดงที่พวกเราหวังว่ามันจะดีแต่กลับล้มเหลวหมดท่าเอาซะเลย

รีวิวหนัง One Cut of the Dead – วันคัท ซอมบี้งับๆๆๆ

เรื่องย่อหนัง

หนัง One Cut of the Dead หรือชื่อไทยว่า วันคัทซอมบี้งับๆๆๆ ภาพยนตร์หัวข้อนี้ถ่ายทำขึ้นในรับภาระหนี้สินแห่งหนึ่ง โดยคณะทำงานกำลังถ่ายทำภาพยนตร์ซอมบี้ตื่นเต้น แม้กระนั้นสถานที่ที่นี้ ไม่ใช่โกดังทั่วๆไป มีตำนานเล่าว่า… ที่ที่นี้เป็นที่ตั้งของการทดสอบอะไรสักอย่างทางด้านทหารตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 ไม่มีผู้ใดรู้ดีว่า มันเป็นการทดสอบอะไร? ในขณะที่ถ่ายทำ พวกเขาได้เจอกับซอมบี้ที่จริงจริง ทำให้พวกเขาต่างจำเป็นต้องหนีตายเพื่อเอาชีวิตรอด! ประเด็นนี้บางครั้งก็อาจจะเป็นเค้าเรื่องหนังซอมบี้ปกติ แต่ว่า One Cut of the Dead (Kamera o tomeru na!) หรือ ในชื่อไทย ว่า “วันคัท ซอมบี้งับๆๆๆ” เป็นสิ่งที่บริบูรณ์รวมทั้งผิดแผกแตกต่าง! เริ่มด้วยการถ่ายทำแบบ Non Stop ยาว 37 นาที เป็นภาพยนตร์ที่เปลี่ยนทิศทางและก็แปลงแนวภาพยนตร์ซอมบี้ได้อย่างสมบูรณ์ จนถึงเปลี่ยนเป็นภาพยนตร์ที่มีเสน่ห์แล้วก็มองเป็นตัวเอง!


Things go badly for a hack director and film crew shooting a low budget zombie movie in an abandoned WWII Japanese facility, when they are attacked by real zombies.

วิภาควิจารณ์ หนัง

รีวิว One Cut of the Dead
10/10
เพอร์เฟ็ค ไม่มีที่ตำหนิ เล่าอย่างชาญฉลาด
“เป็นหนังทุนต่ำที่ที่มา(เสแสร้ง)ทำเป็นหนังเกรดบี แต่ว่าหมดเรื่องมันออกมาเกรด SSS ชัดๆ”

บอกเลยว่านี่เป็นเรื่องแรกที่ Watch Da Film ให้ 10/10 !!! ข้างหลังมองจบยังอึ้งกับหนังอยู่เลย เหิมใจไปเต็มๆชื่นชอบแบบสุดๆเพราะเหตุว่ามัน The Best!!! Very Good!!! เยี่ยมมากจริงๆ!!! ไม่รู้จักจะตำหนิที่ไหนเลย เพราะว่ามันโคตรสมบูณณ์แบบ

หนังเป็นกระแสตั้งแต่เปิดตัวที่ญี่ปุ่นแล้ว ด้วยทุนสร้างเพียงแค่ 9 แสนบาท แม้กระนั้นรายได้เปิดตัวทำไปถึง 330 ล้านบาท!!! ตอนต้นก็คิด “เห้ยอะไรมันจะขนาดนั้น” แต่ว่าเพียงพอมาดูก็ “อ้อ…สมควรแล้วหล่ะ” หนังถ่ายทำเพียงแต่ 8 วัน จากความสามารถผู้กำกับ เขียนบท รวมทั้งตัดต่อของ Shinichiro Ueda ส่งให้หนังประเด็นนี้สำเร็จงานชิ้นโบว์แดงจริงๆ

หนังไม่น่ากลัวเสมือนหนังซอมบี้ปกติ แม้กระนั้นมันอีกทั้งบันเทิงใจ ขบขัน แล้วก็ทำให้ยิ้มได้ตลอดทั้งเรื่องกับฉากแต่ละฉาก เค้าเรื่อง การถ่าย การวางโครงเรื่องที่ผู้กำกับคนนี้สรรสร้างมันขึ้นมาได้อย่างชาญฉลาด

เป็นหนังซอมบี้ทุนต่ำที่ทำผลงานได้ไม่ต่ำเสมือนทุน กลับทำเป็นสูงมากมายด้วย ในตอนองค์แรกของเรื่อง พวกเราคิดไปต่างๆนานา เลยว่า “โหดีที่ไหน อวยอะไรกัน ไอ้โน่นไม่ดี ไอ้นี่ไม่ดี เล่นใหญ่ไปไหม” พูดได้ว่าข้อตำหนิจำนวนมากไปหมด แต่ว่าเพียงพอหนังดำเนินมาองค์สององค์สาม ต้องการบอกคำเดียวว่า “ที่บอกมาเมื่อสักครู่ เก๊าขอโต๊ด T^T” หนังมันดีเลิศ มากมายๆๆๆๆๆมากมายกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก

มันเปรียบได้กับชกมวย โดยหนังเรื่องนี่เปรียบได้เสมือนดั่งคู่แข่งขันของพวกเรา ชูแรกมันยืนเฉยๆไม่ตั้งการ์ด กระทำตนอ่อนแอ เต็มไปด้วยข้อด้อย ปลดปล่อยให้พวกเรารัวหมัดด้วยคำตำหนิแบบไม่ยั้ง แม้กระนั้นพอเพียงมายกลำดับที่สอง มันเริ่มขยับหลบหมัด ออกฟุตเวิร์ค เริ่มแยบ เพียงพอมายกลำดับที่สามเพียงแค่นั้นล่ะ พวกเราไม่มีจังหวะได้ต่อยมันอีกเลย แปลงเป็นพวกเราโดนอยู่ฝ่ายเดียว หนังหัวข้อนี้มันน็อคพวกเราเต็มๆพร้อมยังตบท้ายให้พวกเราอีกว่า “ยังไงละ”

ฉาก Long Take ที่มา 37 นาที บอกเลยว่ามันเป็นการ Long Take จริงๆมองทีแรกๆคุณอาจจะตะหงิดจิตใจ รำคาญบ้าง แต่ว่าห้ามใจไว้ก่อน คุณจำต้องเก็บทุกรายละเอียดของ 37 นาทีนี้ให้สูงที่สุดเท่าที่จะทำเป็น เนื่องจากมันเป็นเรื่องราวที่จะแสดงทั้งปวงของหนัง พอเพียงหนังจบคุณต้องอ้าปากหวออย่างแน่แท้ เพราะเหตุว่าไอ้ฉากนี่มันเป็นการคำนวนมาอย่างดิบดี ทุกองศา ทุกมุมกล้องถ่ายภาพ ทุกความประพฤติของนักแสดง ทุกการเคลื่อนไหว มันถูกคำนวนไว้หมดแล้ว ไม่มีคำว่า “พลาด” เลยแม้แต่น้อย ตั้งใจทุกรายละเอียดมากๆ

หนังยังมีการเล่าถึงการสร้างหนัง หน้าที่ของข้างนู่นข้างนี้ เบื้องหน้าเบื้องหลังการทำงานต่างๆทั้งยังยังแอบแขวะ คนภายในแวดวงนี้ไปเป็นจำนวนมาก และก็ยังมีเบื้องหน้าเบื้องหลังให้พวกเราได้มอง ชนความยอดเยี่ยมให้พวกเราอีกเต็มๆตัวเราเองเรียนเกี่ยวกับทางด้านนี้มายิ่งโคตรจะถูกใจเลย ยิ่งพวกเรียนฟิล์มถ่ายรูปจะโคตรอินกับมัน ถึงแม้ว่ามิได้เรียนสายพวกนั้นมา คุณก็จะรักหนังหัวข้อนี้หมดใจอย่างไม่มีข้อสงสัยเลย

นี่เป็นหนังที่เยี่ยมที่สุดในรอบปีนี้อย่างแน่นอนเลย ไม่จำเป็นต้องใช้ CG เวอร์วังอลังกาล ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ผู้แสดงขั้นเทวดา ไม่ต้องมีตากล้องวัดระดับท๊อปของแวดวง ไม่ต้องมีเครื่องใช้ไม้สอยราคาหลักล้าน ทุนไม่ต้องเยอะแยะ แต่ว่าผลออกมาได้โคตรของโคตรในโคตรของโคตรดีขนาดนี้ นี่สิถึงเรียกว่า “ดีจัง”

ไม่สมควรพลาด ห้ามพลาด จะต้องมอง สั่งย้ำเลยว่าจำต้องมอง หากว่างจำเป็นต้องไปดูเลย ยุ่งก็ต้องหาเวลาว่างไปดู ถ้าหากคนใดกันแน่อ่านอยู่ อ่านจบคุณเปิดโทรศัพท์เคลื่อนที่ เปิดแอปโรงภาพยนต์ต่างๆเช็ครอบ จองตั๋วไปดูบัดเดี๋ยวนี้เลย!!! มีเพื่อนฝูงเชื้อเชิญเพื่อนพ้อง มีไม่ว่าใครก็ตามเชิญมาให้หมด ไม่มีก็ไปดูผู้เดียวซะ ไม่อยากที่จะให้พลาดจริงๆ!!! รีบไปดูเสียก่อนมันจะออกโรง ด้วยเหตุว่าโรงฉายมันน้อยอย่างมาก ต้องการกราบ กอดรัดฟัดจูบ กับค่ายที่ซื้อหนังหัวข้อนี้มาฉายจริงๆขอบพระคุณๆจากหัวใจ

ปล. กระปรี้กระเปร่าจิตใจที่ได้ได้โอกาสดูหนังดีๆอย่างนี้ในชีวิต T^T (เว่อร์มะ ไปเหอะ ไปดูเหอะนะขอความช่วยเหลือ)

รีวิวหนัง Kong: Skull Island – คอง มหาภัยเกาะกะโหลก

เรื่องย่อหนัง

จากกลุ่มผู้ผลิต Godzilla ปัจจุบัน Warner Bros. Pictures ร่วมกับ Legendary Pictures กลับมาร่วมงานกับอีกที กับภาพยนตร์เสี่ยงภัยตื่นเต้น Kong: Skull Island ชื่อไทย คอง มหาภัยเกาะกระโหลก เรื่องราวของ วีเวอร์ (Brie Larson) ช่างถ่ายภาพหนังสือพิมพ์สาวที่เดินทางร่วมไปกับกรุ๊ปนักตรวจสอบ เพื่อเดินทางไปยังเกาะลึกลับแห่งหนึ่ง ภายใต้การป้องกันของผู้กอง เจมส์ คอนราด (Tom Hiddleston) สมัยก่อนข้าราชการกลุ่มตรวจ ตรงนี้เหล่ากลุ่มตรวจแขกจำเป็นต้องเจอหน้ากับสิ่งที่นึกไม่ถึง แสดงนำโดย ทอม ฮิดเดิลสตัน ร่วมด้วยผู้แสดงอีกพลุกพล่าน เป็นต้นว่า ซามูเอล แอล. แจ็คสัน, จอห์น ก๊อตแมน, บรี ลาร์สัน แล้วก็ผู้แสดงสาวคนจีน จิง เถียน จัดแจงเจอกับการเสี่ยงภัยสุดตื่นเต้น ตื่นเต้น กับอันตรายต่างๆในป่าลึก มาร่วมลุ้นระทึกไปพร้อมเพียงกัน 

วิภาควิจารณ์ หนัง

Good afternoon

I am a big fan of your blog and I have taken the initiative and written some cool articles for you to publish on your blog. I am just starting out as a blogger. I have already published some of my articles on some well-known sites such as https://peachesandscreams.co.uk.

You can find all the articles on my google drive: https://drive.google.com/drive/folders/1hKNGwDpmSqW_ODdFKnciyrvPuz0oV9tO?usp=sharing

If you like my articles then I could write a couple more later this week when I have some more free time.

Keep up the great work and have a fab week ahead!

Kind regards